ปลูกกะเพรา (Sacred Basil)
ปลูกกะเพรา (Sacred Basil)
|
กะเพราเป็นพืชล้มลุกที่มีอายุข้ามปี ลำต้นเป็นทรงพุ่ม
สูงประมาณ 70 - 80 เซนติเมตร ลำต้นและใบมีขนเล็กน้อย ใบมีสี
เขียวและสีม่วง ใบมีกลิ่นหอม กะเพราเป็นพืชที่ใช้ใบประกอบปรุง
แต่งอาหาร เพื่อดับกลิ่นคาว และทำให้อาหารมีรสชาดและกลิ่นหอม
น่ารับประทาน
- ทำแปลงเพาะขนาดความกว้าง 1 เมตร
ความยาวแล้วแต่แปลง - ย่อยดินให้ละเอียด คลุกเคล้าปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก
- หว่านเมล็ดให้ทั่วแปลง
- หลังเพาะประมาณ 7 - 10 วัน เมล็ดเริ่มงอก
- ดูแลรักษาต้นกล้าประมาณ 25 - 30 วัน
ก็ย้ายต้นกล้าไปปลูกในแปลงได้
การเตรียมดินปลูกและการย้ายกล้าปลูก - ใช้จอบขุดดินลึกประมาณ 15 - 20 ซม. หรือ 1 หน้าจอบ
- ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักลงแปลงกว้าง 1 เมตร
ความยาวแล้วแต่ขนาดแปลง - ขุดหลุมปลูกขนาดลึก 1/2 หน้าจอบ
- ใช้ระยะห่างระหว่างต้น 30 ซม. ระหว่างแถว 60 ซม.
- นำต้นกล้าลงปลูกในหลุมแล้วรดน้ำตาม
การดูแลรักษา
- การใส่ปุ๋ย เมื่อต้นกะเพราอายุ 10 - 15 วัน
- ใช้ปุ๋ยยูเรียหรือแอมโมเนี่ยมซัลเฟต 1- 2 ช้อนชา
ต่อน้ำ10 ลิตร รดทุก 5 - 7 วัน - เมื่อต้นกะเพราอายุ 25 - 30 วัน ใส่ปุ๋ย 15-15-15
อัตรา 1 ช้อนชาต่อต้น ให้ทุก 20 - 25 วัน
โดยโรยห่างโคนต้น 1 - 2 นิ้ว
หรือจะใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักอย่างสม่ำเสมอ
โดยใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์น้อยลงได้ - การให้น้ำ ให้น้ำอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอทุกวัน
- การกำจัดวัชพืช ควรกำจัดวัชพืชทุกครั้งที่มีการให้ปุ๋ย
และเมื่อมีวัชพืชรบกวน
การเก็บเกี่ยว - หลังปลูกประมาณ 30 - 35 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้
โดยใช้มือหรือกรรไกร ตัดกิ่งที่มียอดอ่อนไปบริโภค - ถ้าต้นกะเพราออกดอกควรหมั่นตัดแต่งออกทิ้ง
เพื่อให้กะเพรามีทรงพุ่มที่แข็งแรงและมีอายุยืนยาว
แหล่งที่มา: http://thaihow.tripod.com/agi107.htm
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
สมัครสมาชิก ส่งความคิดเห็น [Atom]
<< หน้าแรก