วันพุธที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2555

ปลูกกะเพรา (Sacred Basil)

ปลูกกะเพรา (Sacred Basil)


          กะเพราเป็นพืชล้มลุกที่มีอายุข้ามปี  ลำต้นเป็นทรงพุ่ม
  สูงประมาณ 70 - 80  เซนติเมตร  ลำต้นและใบมีขนเล็กน้อย ใบมีสี
  เขียวและสีม่วง  ใบมีกลิ่นหอม  กะเพราเป็นพืชที่ใช้ใบประกอบปรุง
  แต่งอาหาร  เพื่อดับกลิ่นคาว  และทำให้อาหารมีรสชาดและกลิ่นหอม
  น่ารับประทาน
  1. ทำแปลงเพาะขนาดความกว้าง 1 เมตร
    ความยาวแล้วแต่แปลง
  2. ย่อยดินให้ละเอียด  คลุกเคล้าปุ๋ยคอก  ปุ๋ยหมัก
  3. หว่านเมล็ดให้ทั่วแปลง 
  4. หลังเพาะประมาณ 7 - 10  วัน  เมล็ดเริ่มงอก
  5. ดูแลรักษาต้นกล้าประมาณ 25 - 30  วัน
    ก็ย้ายต้นกล้าไปปลูกในแปลงได้

    การเตรียมดินปลูกและการย้ายกล้าปลูก
  6. ใช้จอบขุดดินลึกประมาณ 15 - 20 ซม.  หรือ 1 หน้าจอบ
  7. ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักลงแปลงกว้าง 1 เมตร
    ความยาวแล้วแต่ขนาดแปลง
  8. ขุดหลุมปลูกขนาดลึก 1/2  หน้าจอบ
  9. ใช้ระยะห่างระหว่างต้น 30 ซม. ระหว่างแถว 60 ซม.   
  10. นำต้นกล้าลงปลูกในหลุมแล้วรดน้ำตาม

    การดูแลรักษา
     
  11. การใส่ปุ๋ย  เมื่อต้นกะเพราอายุ  10 - 15 วัน
  12. ใช้ปุ๋ยยูเรียหรือแอมโมเนี่ยมซัลเฟต 1- 2 ช้อนชา
    ต่อน้ำ10 ลิตร  รดทุก 5 - 7 วัน
  13. เมื่อต้นกะเพราอายุ 25 - 30 วัน ใส่ปุ๋ย 15-15-15
    อัตรา 1 ช้อนชาต่อต้น  ให้ทุก 20 - 25 วัน
    โดยโรยห่างโคนต้น  1 - 2 นิ้ว
    หรือจะใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักอย่างสม่ำเสมอ
    โดยใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์น้อยลงได้
  14. การให้น้ำ  ให้น้ำอย่างเพียงพอและสม่ำเสมอทุกวัน
  15. การกำจัดวัชพืช  ควรกำจัดวัชพืชทุกครั้งที่มีการให้ปุ๋ย
    และเมื่อมีวัชพืชรบกวน

    การเก็บเกี่ยว
  16. หลังปลูกประมาณ 30 - 35 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้
    โดยใช้มือหรือกรรไกร  ตัดกิ่งที่มียอดอ่อนไปบริโภค
  17. ถ้าต้นกะเพราออกดอกควรหมั่นตัดแต่งออกทิ้ง
    เพื่อให้กะเพรามีทรงพุ่มที่แข็งแรงและมีอายุยืนยาว


    แหล่งที่มา: http://thaihow.tripod.com/agi107.htm

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิก ส่งความคิดเห็น [Atom]

<< หน้าแรก